TRƯỜNG CAO ĐẲNG Y TẾ LÂM ĐỒNG

Chất lượng dạy - học hôm nay, sức khỏe cộng đồng ngày mai

EnglishVietnamese
Ngày 11 Tháng 08 Năm 2022

GS-TSKH Dương Quý Sỹ vào top 100 chuyên gia sức khỏe thế giới năm 2015

GS – TSKH Dương Quý Sỹ được bầu chọn vào “Top 100 Chuyên gia Sức khỏe 2015 ” của Trung tâm Biên sử Khoa học Quốc tế vào ngày 17/7/2015.

Top 100 chuyên gia sức khỏe có nhiều đóng góp cho cộng đồng y học thế giới năm 2015, do Trung tâm Biên sử Khoa học Quốc tế có trụ sở đặt tại Cambridge – Anh lựa chọn trong số hàng ngàn tiểu sử các chuyên gia, mỗi năm chỉ bầu chọn ra 100 chuyên gia sức khỏe tốt nhất của thế giới – họ là những người tạo nên sự khác biệt.

GS-TSKH Dương Quý Sỹ – Chuyên gia sức khỏe thế giới 2015 GS-TSKH Dương Quý Sỹ (48 tuổi) đang là Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng. Ông còn làm giảng viên kiêm nhiệm và nghiên cứu viên kiêm nhiệm Hậu tiến sĩ khoa học Đại học Paris Descartes (Pháp) từ 2010 đến nay.

Ông được các BS chuyên khoa hô hấp VN bầu chọn làm Đại diện Việt Nam tại Hội đồng Hô hấp châu Âu (nhiệm kỳ 2015 – 2019), là Hiệp hội chuyên ngành lớn nhất thế giới với trên 20 ngàn thành viên. Đồng thời, ông cũng được bầu chọn vào danh sách 1.000 người có đóng góp cho khoa học kỹ thuật thế giới “Marquis Who’s Who 2014 – 2015”.

Chọn Đà Lạt là nơi định vị để trở về cống hiến cho quê hương, BS Dương Quý Sỹ vẫn thường xuyên mở rộng cánh cửa khoa học giao lưu quốc tế thông qua các hoạt động về chuyên môn và học thuật. Hiện ông làm Tổng Biên tập Tạp chí Mạch máu Nội – Ngoại khoa Mỹ, Tổng Biên tập Tạp chí Hô hấp Pháp ngữ; Thành viên Ban đào tạo Sau Đại học Pháp về Phổi cho Việt Nam… Chủ biên – Tác giả 4 cuốn sách chuyên khảo:

1. Đo oxít nitơ khí thở ra trong bệnh lý hô hấp: “Từ nguyên lý đến thực tiễn”. Nhà Xuất bản Y học 2013 (Chủ biên và tác giả)

2. Chẩn đoán và điều trị Bệnh Phổi tắc nghẽn mãn tính. Nhà Xuất bản Y học 2013 (Chủ biên và đồng tác giả)

3. Chẩn đoán và điều trị Hội chứng Ngưng thở khi ngủ. Nhà Xuất bản Y học 2013 (Chủ biên và đồng tác giả; Sách tái bản)

4. Chẩn đoán và điều trị Bệnh lý về Dị ứng. Nhà Xuất bản Y học 2013 (Chủ biên và đồng tác giả ;Sách tái bản)

Thành tích trong nghiên cứu khoa học và công nghệ của GS-TSKH Dương Quý Sỹ: Có 6 đề tài nghiên cứu hợp tác quốc tế, kết quả đã được công bố trên tạp chí chuyên ngành quốc tế và Hội nghị khoa học về Hô hấp – Cộng hòa Pháp. Số lượng bài báo khoa học đã được công bố (trích dẫn trên Google Scholar và trên Pubmed) từ 2010 – 2015 gồm có 84 bài báo đã được đăng trên các tạp chí quốc tế (64 bài) và quốc gia (20 bài).

Ông Dương Quý Sỹ có phát minh sáng chế Khoa học kỹ thuật là chế tạo hệ thống buồng đo chất viêm khí thở ra (NO) trên chuột phục vụ công tác nghiên cứu tại ĐH Paris Descartes (Pháp). Năm 2014, GS – TSKH Dương Quý Sỹ vinh dự được Nhà nước VN tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba. Hiện nay, ông được xem như là chuyên gia điều trị bệnh xơ phổi tại Việt Nam, với nhiều ca bệnh được điều trị thành công. Ông là người tiên phong trong việc ứng dụng khoa học và kỹ thuật chuyên ngành bệnh lý hô hấp tại Việt Nam, với sự tìm tòi thử nghiệm của bản thân và sự hỗ trợ của nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Đại học Paris Descartes – Viện Sorbonnes (Pháp), Trường CĐYT Lâm Đồng, một số đề tài nghiên cứu khoa học có ý nghĩa ứng dụng thực tiễn trong việc dự phòng, chẩn đoán và điều trị bệnh đã được thực hiện thành công tại Đà Lạt – Lâm Đồng. Ông có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến mang tính hiệu quả cao như những nghiên cứu về tần suất bệnh hen hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính ở người hút thuốc lá tại Đà Lạt, nghiên cứu ứng dụng theo dõi điều trị bệnh nhân hen bằng đo nồng độ oxit nitơ phế quản, nghiên cứu hội chứng ngưng thở khi ngủ bằng dụng cụ tầm soát đơn kênh… Ông Dương Quý Sỹ cho biết cụ thể như việc triển khai ứng dụng thành công đo chất oxít nitơ (NO), một chất khí được sinh ra khi đường thở bị viêm, trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh nhân mắc bệnh hen (suyễn) tại Lâm Đồng đã giúp kiểm soát bệnh tốt hơn, giúp cải thiện chất lượng sống, giảm chi phí điều trị và hạn chế được tác dụng phụ của thuốc, đặc biệt là ở trẻ em, đã được cộng đồng khoa học quốc gia và quốc tế đánh giá cao. Đến nay, đo chất NO trong bệnh lý đường hô hấp đã được triển khai thường quy tại một số bệnh viện trong cả nước như Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Lao & Bệnh Phổi Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Với thành tựu này tại Việt Nam, GS-TSKH Dương Quý Sỹ đã được Hội nghị Hô hấp châu Âu mời báo cáo vào tháng 9/2015 này. Nhờ sự bắc cầu hợp tác quốc tế của ông Dương Quý Sỹ, Trường CĐYT Lâm Đồng đã thực hiện nhiều dự án hướng về cộng đồng và huấn luyện, đào tạo tại chỗ cho nhiều lượt cán bộ y tế cho ngành Y tế Lâm Đồng nói riêng và Việt Nam nói chung.