DỰ ÁN HPET: HOÀN THÀNH KHÓA ĐÀO TẠO GIẢNG VIÊN NGUỒN VỀ YHGD

“Lớp đào tạo giảng viên nguồn về chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình đã tổ chức thành công tại Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng”
Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Trao chứng chỉ đào tạo giảng viên nguồn về chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình cho 42 Bác sĩ Lâm Đồng và Đắk Nông.

Ngày 31.1 và 2.2 năm 2018, tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Ban Quản lý Dự án HPET – Bộ y tế đã phối hợp với Trường tổ chức lễ bế giảng và phát chứng chỉ đào tạo giảng viên nguồn về chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình cho 42 Bác sĩ Lâm Đồng và Đắk Nông.Trong khóa đao tạo này, Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng có sự tham gia của nhiều y bác sĩ dày dặn kinh nghiệm.

Phát biểu bế giảng, PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng – Trưởng bộ môn  Y học gia đình, Trưởng phòng khám bác sĩ gia đình Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch đã đánh giá cao sự hỗ trợ của Sở Y tế tỉnh Lâm Đồng, Sở Y tế tỉnh Đắk Nông và Trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng trong việc tổ chức khóa tập huấn đúng tiến độ khi triển khai tại địa phương.  

Khóa tập huấn được tổ chức trong 3 tháng theo hình thức kết hợp giữa đào tạo tập trung tại chỗ với các đợt đào tạo trực tuyến qua mạng internet nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết về y học gia đình cho các học viên. Học viên được học tập mô hình phòng khám bác sĩ gia đình tại Trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch. Sau khóa học về y học gia đình và sư phạm y học, các giảng viên nguồn cấp tỉnh sẽ tham gia trợ giảng – hỗ trợ các khóa đào tạo “chăm sóc sức khỏe ban đầu theo nguyên lý y học gia đình” cho đối tượng bác sĩ công tác tại trạm y tế xã nhằm góp phần triển khai đề án xây dựng và phát triển mạng lưới y tế cơ sở theo nguyên lý y học gia đình tại 2 tỉnh Lâm Đồng và Đắk Nông. 

Công việc của một bác sĩ gia đình là quản lý toàn diện và liên tục các thông tin có liên quan đến sức khỏe của người dân nhằm đưa ra những lời khuyên phù hợp, giúp người dân bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Bác sĩ gia đình theo dõi tình trạng sức khỏe của mỗi bệnh nhân, điều chỉnh các bệnh mãn tính như tăng mỡ máu, cao huyết áp, đái tháo đường…, phát hiện sớm bệnh tật đặc biệt là ung thư; và phối hợp với các bác sĩ chuyên khoa để có chế độ điều trị tốt nhất cho từng bệnh nhân.

Một số hình ảnh: