NGHIÊN CỨU QUY TRÌNH SẢN XUẤT SERUM DƯỠNG DA TỪ HẠT QUẢ BƠ

Trong tháng 8 năm 2022, tranh thủ thời gian nghỉ hè, các giảng viên của bộ môn Dược thuộc khoa Dược – Y học – Kỹ thuật xét nghiệm trường Cao đẳng Y tế Lâm Đồng đã thực hiện đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở về ứng dụng hạt quả bơ (Persea americana Mill.) để sản xuất serum dưỡng da.

Bơ (Persea americana Mill.) là loại trái cây rất phổ biến tại Việt Nam với lợi ích dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, đa số chúng ta chỉ sử dụng phần thịt quả và bỏ đi phần hạt. Trong khi đó, theo một số tài liệu nghiên cứu nước ngoài, hạt bơ rất giàu hợp chất sinh học và có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chẳng hạn như các hoạt động kháng khuẩn, chống oxy hóa và chống ung thư, cũng như các công dụng chữa bệnh da liễu và các hoạt động khác. Trong nước cũng đã có một số nghiên cứu về lợi ích của dịch chiết hạt bơ trong ngành dược và mỹ phẩm. Tiếp nối các nghiên cứu này, bộ môn Dược, dưới sự hướng dẫn của Ban giám hiệu, đã tiến hành nghiên cứu quy trình sản xuất serum dưỡng da từ hạt quả Bơ có nguồn gốc tại Lâm Đồng, làm tiền đề cho các nghiên cứu xa hơn ứng dụng sản phẩm này trong tương lai.

Nội dung nghiên cứu được thực hiện gồm các bước chính:

1) Thu thập hạt quả bơ, sơ chế.

2) Chiết xuất nhóm hoạt chất có hoạt tính sinh học bằng dung môi phù hợp bằng phương pháp ngâm lạnh.

3) Nghiên cứu tá dược phù hợp với dạng bào chế.

4) Sản xuất lô mẫu với số lượng khoảng 5 lọ 10 ml.

Sau thời gian nghiên cứu, bộ môn đã sản xuất thành công lô mẫu và dự định sẽ tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về đề tài này trong tương lai.

Bước 1: Thu thập hạt bơ, sơ chế

Bước 2: Chiết bằng dung môi, lọc dịch chiết

Bước 3: Sản xuất lô mẫu