GS.TSKH. Dương Qúy Sỹ báo cáo “Rối loạn giấc ngủ ảnh hưởng trên sức khỏe nghề nghiệp”

Ngày 19/5/2023 vừa qua, GS.TSKH. Dương Qúy Sỹ đã có bài báo cáo về tác động của rối loạn giấc ngủ đến sức khỏe nghề nghiệp của con người. Rối loạn giấc ngủ là một bệnh thường gặp trong dân số người trưởng thành, đặc biệt là người lao động. Hầu hết các rối loạn giấc ngủ thường có các dấu hiệu sau: Buồn ngủ nhưng khó có thể đi ngủ; Gặp khó khăn trong việc cố gắng tỉnh táo vào ban ngày; Bị mất cân bằng trong nhịp sinh học thức – ngủ mỗi ngày hoặc có những hành vi bất thường làm gián đoạn giấc ngủ.

PGS.TS. Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường- Bộ Y tế, phát biểu khai mạc Hội nghị.

GS.TSKH. Dương Qúy Sỹ đã trình bày chi tiết về các nghề nghiệp gây ra rối loạn giấc ngủ và những hậu quả tiêu cực của việc không có giấc ngủ đúng chất lượng. Về nguyên nhân gây rối loạn giấc ngủ, Giáo sư cho hay, có thể phát sinh từ công việc, trong đó lưu ý đến một số nghề nghiệp gây rối loạn giấc ngủ như: Làm việc theo ca kíp; Làm việc ban đêm; Người điều khiển các phương tiện giao thông đường dài; Làm việc lệch múi giờ với các vùng địa lý khác nhau. Các rối loạn giấc ngủ thường gặp liên quan đến sức khoẻ nghề nghiệp bao gồm: Ngủ ít – Thiếu ngủ; Ngủ ngáy – Ngưng thở khi ngủ (OSA); Rối loạn vận động khi ngủ;Ngủ rũ; Mất ngủ; Ngủ nhiều; Rối loạn nhịp sinh học; Rối loạn cận giấc ngủ…

Thông tin về hậu quả của rối loạn giấc ngủ trên sức khoẻ nghề nghiệp, Chủ tịch Hội y học giấc ngủ Việt Nam cho biết rối loạn giấc ngủ làm giảm năng suất lao động, suy giảm chất lượng cuộc sống và gây ra những ảnh hưởng, thiệt hại đến kinh tế – xã hội. Do đó, rối loạn giấc ngủ có thể được sử dụng như một chỉ số đánh giá sức khoẻ nghề nghiệp; đồng thời cần cải thiện điều kiện làm việc cho những người ngủ kém, nhằm cải thiện sức khỏe và nâng cao hiệu suất làm việc.

Từ đó, GS.TSKH. Dương Qúy Sỹ đã đưa ra các giải pháp nhằm cải thiện chất lượng giấc ngủ và nâng cao sức khỏe nghề nghiệp của con người. Các giải pháp này bao gồm cải thiện điều kiện làm việc cho những người ngủ kém, tần suất ngủ ngáy – ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ, cũng như các rối loạn giấc ngủ thường gặp liên quan đến sức khỏe nghề nghiệp.

GS.TSKH. Dương Qúy Sỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của chính sách quốc gia về tăng cường cải thiện sức khoẻ giấc ngủ nhằm cải thiện sức khoẻ nghề nghiệp và tuổi thọ, trong đó có sự vào cuộc của các bộ, ban ngành, tổ chức đoàn thể liên quan; đồng thời cần mở rộng mạng lưới cán bộ y tế làm công tác về Y học giấc ngủ, xây dựng mạng lưới các phòng khám Y học giấc ngủ và phát triển các chi hội, phân hội Y học giấc ngủ. Việc nâng cao chất lượng giấc ngủ không chỉ giúp cho con người có một sức khỏe tốt, mà còn giúp cho họ nâng cao hiệu suất làm việc và đạt được thành tích tốt trong công việc của mình.

Qua bài báo cáo của GS.TSKH. Dương Qúy Sỹ, ta có thể nhận thấy rằng vấn đề về giấc ngủ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe người lao động và cần được quan tâm và giải quyết ngay để đảm bảo một sức khỏe tốt cho con người và nâng cao hiệu suất làm việc.

Xem bài báo cáo tại đây:

Tải về máy